PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ DÀNH CHO SINH VIÊN

Thứ năm - 04/05/2017 21:43
Thực trạng cho thấy hiện nay vẫn còn phần lớn sinh viên chưa có phương pháp học tập hiệu quả. Đa số các bạn sinh viên chưa linh động trong việc lên kế hoạch học tập cho bản thân. Tại sao lại có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do các bạn sinh viên chưa biết đâu là những bí quyết cần thiết để học giỏi. Để giúp các bạn sinh viên có thể xây dựng cho mình kế hoạch học tập hiệu quả và đạt kết quả cao trên con đường học tập, dưới đây tôi xin chia sẻ một vài phương pháp học tập:
meo lam bai thi cho si tu 4

1. Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh
 Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi. Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.
2. Hỏi ngay nếu không hiểu
Trong giờ học, nếu không hiểu bất cứ điều gì, sinh viên không nên ngại nêu thắc mắc và chủ động hỏi giảng viên ngay tại lớp. Họ cũng luôn chủ động đưa ra quan điểm của bản thân mình. Điều này giúp mở rộng vấn đề học, từ đó nhớ lâu, hiểu bài sâu và cho kết quả học tập cao hơn.
3. Ghi chép hiệu quả trên lớp
Phương pháp ghi bài đúng cách sẽ giúp nắm chắc kiến thức ngay trên lớp, chỉ ghi những điều trọng tâm mà thầy cô nhấn mạnh trong khi giảng bài. Có thể ghi theo dạng bản đồ, biểu đồ và nhớ tóm tắt lại vài câu tổng kết trước khi tan học.
4. Tập trung cao độ
Một khi đã giở sách vở ra học thì chỉ có học và học, quên đi các chuyện xung quanh mình hay bỏ qua những lời rủ rê của bạn bè, không để bất kỳ công việc nào xen ngang vào việc học.          
5. Thời khóa biểu rõ ràng, tận dụng thời gian tối đa
Sinh viên giỏi luôn thiết lập chương trình học tập với thời khóa biểu cụ thể, chia công việc thành nhiều phần nhỏ và cố gắng hoàn thành từng phần một, càng sớm càng tốt để ôn tập lại. Đồng thời phải biết tận dụng thời gian một cách hợp lý, quy định giờ giấc làm việc của mình rất chặt chẽ.
6. Thường xuyên trao đổi với bạn bè
Trao đổi thường xuyên với bạn bè về những gì mình chưa hiểu sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc của mình cũng như tăng vốn kiến thức tích lũy. Phương pháp này còn giúp tiết kiệm thời gian so với khi bạn tự giải quyết vấn đề một mình.
7. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó.
Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.
8. Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa
Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.
Muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng.
9. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe…
Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh

Nguồn tin: Nguồn Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây