Giới thiệu cơ bản nguyên lý điều khiển Servo – Step

Thứ sáu - 18/02/2022 08:43
Để điều khiển động cơ servo hoạt động theo yêu cầu thì ta cần nắm được nguyên lý hoạt động của một bộ servo . Có một số cách điều khiển động cơ servo, nhưng bài này ta tập trung tìm hiểu cách phổ biến nhất đó là điều khiển xung-hướng

Trong phương pháp điều khiển xung – hướng ta sử dụng hai tín hiệu số để đưa ra tín hiệu điều khiển :

+ Tín hiệu xung : Có chức năng điều khiển khoảng cách và tốc độ của động cơ. Khi tần số phát xung trên chân xung càng lớn thì tốc độ di chuyển của động cơ càng cao và ngược lại. Khi số lượng xung phát ra trên chân xung càng nhiều thì khoảng cách di chuyển được của servo càng dài

+ Tín hiệu hướng : Có chức năng quyết định chiều quay của động cơ. Khi tín hiệu hướng OFF => động cơ quay thuận thì khi ON động cơ sẽ quay ngược.

PTO

Ứng dụng của động cơ servo điều khiển vị trí

Servo có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp nhưng ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất đó là điều khiển vị trí. Ví dụ điều khiển vị trí cho máy CNC hay cánh tay 1,2,3 trục …

Để điều khiển vị trí servo cần gắn lên một cơ cấu cơ khí đó là vitme. Vitme là một cơ cấu chuyển chuyển động tròn thành chuyển động tịnh tiến.

Co cau vitme logo 800x354

Động cơ servo gắn với cơ cấu Vitme

Khi sử dụng một bộ vitme ta cần quan tâm đến thông số bước vitme. Bước vitme là khoảng cách mà con trượt sẽ di chuyển được khi trục vitme quay được một vòng. Nếu động cơ servo gắn trực tiếp vào trục vitme thì khi động cơ quay được 1 vòng => vitme sẽ di chuyển được một bước.

Khi sử dụng động cơ servo ta phải cài thông số “Số xung / vòng quay” cho driver. Ví dụ, nếu ta cài đặt cho servo 1000 xung / vòng quay => khi chân xung phát được 1000 xung thì vitme di chuyển được một bước và tuyến tính theo tỉ lệ đó.
Nguồn AATVN

Tác giả bài viết: ngocvu