TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Triac là một loại linh kiện điện tử đặc biệt được sử dụng trong các mạch điều khiển công suất Phần 1

Thứ năm - 21/09/2023 14:51
Triac là một loại linh kiện điện tử đặc biệt được sử dụng trong các mạch điều khiển công suất , chẳng hạn như việc điều khiển độ sáng của đèn, tốc độ của động cơ, hoặc nhiệt độ của các thiết bị sưởi ấm điện. Triac có thể điều khiển việc thông qua hoặc cắt nguồn điện AC cho tải đóng góp vào quá trình điều khiển công suất.
triac la gi 2 batch

Triac có hai cổng điều khiển, một là cổng cực dương (G1) và một là cổng cực âm (G2), và có ba chân: MT1 (Main Terminal 1), MT2 (Main Terminal 2) và G2. Triac là một linh kiện hai chiều, có khả năng dẫn dòng điện từ MT1 đến MT2 không chỉ trong một hướng như các diode thông thường, mà còn trong cả hai hướng.

Triac hoạt động bằng cách chuyển trạng thái dẫn hoặc chặn của nó dựa trên điện áp được áp dụng tại cổng G1. Khi điện áp tại G1 vượt qua một giá trị ngưỡng gọi là điện áp cực kỳ cắt (VGT), triac bắt đầu dẫn và cho phép dòng điện AC đi qua từ MT1 đến MT2. Khi điện áp tại G1 giảm xuống hoặc được loại bỏ, triac ngưng dẫn và ngắt dòng điện.

Triac thường được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển độ sáng đèn, tốc độ của động cơ, hoặc điều khiển các thiết bị điện khác trong các mạch điều khiển công suất điện AC.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây