Tổng quan về chuẩn truyền thông RS 485

Cách đấu nối phần cứng

Kiểu đấu 2 dây

Kiểu đấy 4 dây

Mức tín hiệu và tốc độ truyền

RS-485 là một trong những tiêu chuẩn giao tiếp linh hoạt nhất
• Ngưỡng giới hạn qui định cho VCM đối với RS-485 được nới rộng ra khoảng -7V đến 12V, cũng như trở kháng đầu vào cho phép lớn gấp ba lần so với RS-422.
• Khoảng cách lên đến 1200 m
• Tốc độ truyền lên đến 10Mbps
• Lên tới 32 thiết bị truyền(driver) trên cùng đường tín hiệu
• Lên tới 32 thiết bị nhận(receiver) trên cùng đường tín hiệu

Phạm vi làm việc tối đa là từ -6V đến 6V (khi hở mạch), trạng tháilogic của tín hiệu chỉ được định nghĩa trong khoảng từ ±1,5V đến±5V đối với đầu ra (bên phát) và từ ±0,2V đến ±5V đối với đầu vào(bên thu)

• RS-485 cho phép nối mạng 32 tải đơn vị (unit load, UL), ứng với 32 bộ thu phát hoặc nhiều hơn, tùy theo cách chọn tải cho mỗi thiết bị thành viên
  • Gần đây giảm tải xuống còn 1/2UL hoặc 1/4UL, tức là tăng trở kháng đầu vào lên hai hoặc bốn lần, để tăng số trạm lên 64 hoặc 128.Tuy nhiên, tăng số trạm theo cách này sẽ gắn với việc phải giảm tốc độ truyền thông, vì các trạm có trở kháng lớn sẽ hoạt động chậm hơn
  • Giới hạn 32 tải đơn vị xuất phát từ đặc tính kỹ thuật của hệ thống truyền thông nhiều điểm.
  • Các tải được mắc song song và vì thế việc tăng tải sẽ làm suy giảm tín hiệu vượt quá mức cho phép.
  • Theo qui chuẩn, một bộ kích thích tín hiệu phải đảm bảo dòng tổng cộng 60mA
  • Hai trở đầu cuối mắc song song tương ứng tải 60Ω (120Ω tại mỗi đầu) với điện áp tối thiểu 1,5V, tạo dòng tương đương với 25mA
  • 32 tải đơn vị mắc song song với dòng 1mA qua mỗi tải (trường hợp xấu nhất), tạo dòng tương đương với 32mA.

Ưu nhược điểm của chuẩn truyền RS485

• RS485 là sản phẩm kế thừa của RS232, chúng ra đời nhằm để khắc phục những nhược điểm còn tồn tại trên chuẩn giao tiếp RS232 trước đó.
  • RS485 so với các chuẩn giao tiếp khác có lẽ là chuẩn duy nhất có khả năng kết nối nhiều máy phát và máy thu trong cùng một mạng.
  • Với RS485, chúng ta cũng có thể kết nối nhiều thiết bị với mạng.
  • Với các máy thu RS485 mặc định có điện trở đầu vào là 12 kΩ, chúng ta còn có thể kết nối lên đến 32 thiết bị.
  • Với đầu vào RS485 có điện trở cao, chúng ta có thể kết nối tối đa 256 thiết bị.
  • Khi kết nối các thiết bị với khoảng cách xa, chúng ta dùng thêm bộ lặp để tăng thêm số lượng thiết bị kết nối vào đường mạng và giúp tín hiệu ổn định, tránh nhiễu.
  • Ngoài ra, với sự sắp xếp hai dây cho mỗi tín hiệu, tín hiệu có thể được truyền nhanh hơn trên khoảng cách lớn.

Tác giả bài viết: ngocvu