Khoa Điện - Trường Đại học Sao Đỏ

Tăng khả năng nghe tiếng anh cho sinh viên kỹ thuật

Tiếng Anh đã và đang là một yếu tố cần thiết trong quá trình tuyển dụng. Việc sinh viên tự trau dồi kỹ năng tiếng anh đang là một trong những điều kiện quan trọng trước khi đi xin việc tại các công ty có yếu tố nước ngoài.

Trong quá trình học tiếng Anh, phần Listening luôn gây khó khăn cho rất nhiều bạn. Dù đã thử qua một số cách học khác nhau nhưng mọi người vẫn không thể nghe tốt. Vậy hãy bắt đầu lại việc luyện nghe tiếng Anh theo những gợi ý dưới đây để xem tình trạng của bạn có được cải thiện không nhé!

luyen nghe tieng anh topica
Nghe ở đâu?
Đối với những ai tự học, các bạn có thể tìm kiếm những website tiếng Anh phù hợp hỗ trợ mình trong quá trình ôn luyện như:
Ted – Chuyên về giáo dục, công nghệ.
Esl – Nghe và làm các bài test ngắn.
Studyphim – Kết hợp giữa việc học và giải trí nhằm tăng hiệu quả.
YouTube – Kênh thông tin quen thuộc với kho tàng tài liệu đa dạng.
Listen and Write – Hỗ trợ bạn luyện nghe theo lối chép chính tả.
Đây đều là những trang web với nguồn tài liệu hữu ích mà các bạn nên lưu lại bên mình. Chúng giống như người bạn hỗ trợ mọi người suốt quá trình học tiếng Anh.
Nghe khi nào?
1. Sáng thức dậy
Sau một đêm ngủ dài thì sáng sớm là khoảng thời gian đầu óc bạn tỉnh táo nhất. Thời điểm này thay vì đọc báo, lướt Facebook bạn có thể dành thời gian vừa dùng bữa sáng vừa nghe tin tức bằng tiếng Anh trên TV, các trang mạng xã hội… Bởi lẽ khi tinh thần thoải mái, việc tiếp nhận thông tin bên ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn.
2. Trước khi ngủ
Đây là thời điểm bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần cho bộ não của mình nghỉ ngơi. Hãy cất công việc qua một bên, cũng đừng “nhồi nhét” những kiến thức “vĩ mô” vào đầu mà nên thư giãn bằng vài bản nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng và đơn giản.
Bạn có thể thư giãn đầu óc bằng những bản nhạc tiếng Anh trước khi ngủ (Nguồn: tieudung)
3. Khi rảnh rỗi
Đa phần mọi người đều quan niệm rằng cả tuần bận rộn với công việc, thời gian rảnh thì nên đi chơi, cafe với bạn bè, gia đình. Tuy nhiên, bạn nên dành ra một ít giờ đồng hồ trong lúc này để nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh cấp độ khó hơn, hoặc luyện lại những bài trước đó bạn nghe chưa rõ.

Với thời gian còn lại, những quán xá, điểm đến có người nước ngoài là lựa chọn tốt cho bạn. Bởi lẽ nghe người bản địa nói chuyện trực tiếp sẽ dễ dàng và cũng giúp trình độ của bạn tiến bộ nhanh hơn.
Nghe ra sao?
1. Nghe theo chủ đề yêu thích
Các bạn có thể dành ra hàng giờ đồng hồ để theo dõi một bộ phim, chương trình ca nhạc hay game show thực tế. Thế nhưng, ít ai chăm chỉ học bài giống như làm những việc đó và việc cảm hứng tuột dốc khi đối diện với đống bài vở khô khan là điều bình thường.
Vậy để vừa học, vừa được xem những cái mình yêu thích thì giải pháp là kết hợp cả 2 với nhau. Nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích sẽ làm cho bạn cảm thấy hào hứng hơn, khi ấy việc tiếp thu trở nên thật dễ dàng và nhẹ nhàng.

Trên YouTube, Google thường có bản tiếng Anh của các chương trình thực tế, vì vậy việc tìm đường link đối với mọi người hẳn không quá khó. Bạn hãy trải nghiệm để biết được cách người bản xứ sử dụng ngôn ngữ cũng như phát âm chuẩn trong ngữ cảnh khác nhau.
2. Lựa chọn nội dung nghe phù hợp trình độ
Nghe nhiều sẽ tốt nhưng nếu nội dung quá khó thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức quen với các âm. Hơn nữa, nếu bạn nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài sẽ sinh ra chán nản. Nhất là đối với các bạn trình độ tiếng Anh chưa tốt có thể sẽ "sợ hãi" khi nhắc đến tiếng Anh.
Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Trong tiếng Anh, các bài kiểm tra TOEIC, TOEFL, IELTS được dùng để đánh giá năng lực, bạn nên tìm kiếm những bộ đề trên mạng và test trình độ của mình. Khi đã xác định được thực lực của mình, bạn sẽ dễ dàng lọc được những bài nghe có nội dung phù hợp.
3. Nghe và bắt chước thần tượng
Ngày nay, số đông bạn trẻ đều có thần tượng là các ca sĩ, diễn viên mang quốc tịch, sinh sống hoặc làm việc tại những đất nước sử dụng tiếng Anh. Việc các bạn học theo hay lấy idol làm động lực để luyện khả năng ngoại ngữ đã không còn quá xa lạ. Mới đầu, nói đến bắt chước theo thần tượng nghe có vẻ ngớ ngẩn. Tuy nhiên, đây lại là cách học tiếng Anh mang lại hiệu quả khá tốt.
Nguồn tổng hợp internet