Khái quát chuẩn truyền thông RS232

Truyền thông nối tiếp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử do nó tương đối đơn giản với chi phí phần cứng thấp (so với giao tiếp song song )

Giao tiếp RS – 232 được phát triển cho giao tiếp dữ liệu thiết bị đầu cuối DTE và cổng giao tiếp dữ liệu truyền thông DCE trao đổi dữ liệu nhị phân nối tiếp . RS – 232 được đặc biệt phát triển cho giao tiếp thiết bị đầu cuối dữ liệu đến modem

Kết nối phần cứng và tín hiệu truyền của RS-232

Ket noi RS232

Mức tín hiệu và tốc độ truyền

– Tiêu chuẩn Rs-232 chỉ định mức điện áp tối đa lên đến 25V : ±5V, ±10V, ±12V, ±15V thường phụ thuộc và điện áp sử dụng trong hệ thống điều khiển.
-Chuẩn RS – 232 xác định mức điện áp tương ứng logic mức l và cho việc truyền dữ liệu và các đường tín hiệu điều khiển . Các tín hiệu hợp lệ nằm trong các khoảng [ + 3V , + 15V ] hoặc [ -15V , 3V ] 50 với tín hiệu GND ( Common Ground ) . Do đó , tầm giá trị ( -3V , + 3V ) không hợp lệ trong giao tiếp RS – 232 . Đối với các đường truyền tín hiệu ( TxD , RxD và các kênh thứ 2 tương đương ) logic mức 1 được xác định là điện áp âm , điều kiện tín hiệu được gọi là “ mark ” . Logic mức 0 được xác định là điện áp dương và điều kiện tín hiệu được gọi là “ space ” . Các tín hiệu điều khiển có đối cực : trạng thái asserted với mức điện áp dương và trạng thái deasserted với mức điện áp âm .

Muc tin hieu 232

• Tiêu chuẩn RS-232 đã trải qua nhiều lần sửa đổi trong nhiều năm. Trong RS-232 ban đầu, tín hiệu sẽ chuyển đổi giữa ±25V. Kể từ thời điểm đó, đã có ba phiên bản RS-232A, RS-232B và RS-232C; những sửa đổi này đã hạ thấp điện áp có thể chấp nhận được tương ứng từ 25V xuống 12V đến 5V. Năm 1969, Ủy ban Tiêu chuẩn Hiệp hội Công nghiệp Điện tử đã thông qua RS-232C làm tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất máy tính. Bởi vì ngày áp dụng này đã quá lâu, hầu hết các nhà sản xuất, bao gồm cả National Instruments, đã bỏ chữ “C” khỏi tên và chỉ đơn giản gọi giao thức là RS-232. Về cách sử dụng thông thường, hiện nay không có sự khác biệt giữa RS-232 và RS-232C.
• Tốc độ truyền dữ liệu và độ dài của cáp kết nối hai thiết bị với giao tiếp RS-232 có mối quan hệ với nhau. Khi tốc độ truyền tăng lên, chất lượng của tín hiệu chuyển tiếp từ điện áp này qua điện áp khác bởi vì còn phụ thuộc vào điện dung và điện cảm của dây dẫn. Tiêu chuẩn RS-232 quy định giới hạn tổng điện dung của toàn bộ cáp là 2500pF.

Toc do truyen 232 362x400

Hạn chế của RS-232

Mặc dù được sử dụng rông rãi nhưng RS-232 vẫn còn nhiều hạn chế như :

• Bởi vì là giao tiếp Point-to-Point nên hạn chế kết nối với các thiết bị thông minh
  • Khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn chỉ dưới 15m nếu không dùng bộ khuếch đại
  • Nếu muốn truyền đi xa thì tốc độ truyền rất chậm
  • Điện áp hoạt động lớn, không phù hợp với nhiều thiết bị hiện nay

nguồn internet

Tác giả bài viết: ngocvu