6 tập lên cơ bản PLC Mitsubishi

Thứ ba - 23/03/2021 07:44
TAP LENH PLC
????. ????????̣̂???????? ????????????̂́???? đ????????̂̉???? ????????????̛????̛̀???????? ????????̛̉ (hình số 1)
- Gắn được cho vùng nhớ: X, Y, M, S, T, C
- Chức năng là đọc trạng thái của tín hiệu bit. Ví dụ tiếp điểm này gắn với X0 thì khi X0 ON( đèn input sáng) thì sẽ chuyển từ thường hở sang thường đóng.
- Thường sử dụng khi cần điều kiện và thực thi. Ví dụ như là nếu tín hiệu X0 ON thì out ra ngõ Y0
????. ????????̣̂???????? ????????????̂́???? đ????????̂̉???? ????????????̛????̛̀???????? đ????́???????? (hình số 2)
- Gắn được cho vùng nhớ: X, Y, M, S, T, C
- Chức năng tương tự như tiếp điểm thường mở nhưng ngược lại, ví dụ tiếp điểm thường đóng gắn với X1 thì khi X1 ON thì tiếp điểm sẽ chuyển sang thường hở.
- Thường sử dụng khi cần phủ định điều kiện và thực thi. Ví dụ như tín hiệu X0 ON thì OFF ngõ ra Y0.
????. ????????̣̂???????? ????????̂́???? ????????̣???????? ????????̂???? ????????̉???? ????????́???? ????????????̣̂???? (hình số 3)
- Gắn được cho vùng nhớ: X, Y, M, S, T, C
- Chức năng là thực thi khi tín hiệu được gán chuyển trạng thái từ off thành on=>. Ví dụ như khi ta nhấn nút nhấn ON thì lệnh liền phía sau sẽ được thực thi.
- Thường sử dụng để đọc trạng thái nút nhấn dạng nhả( không tự giữ). Ứng dụng trong lập trình theo chu trình( có bài riêng về chủ đề này)
????. ????????̣̂???????? ????????̂́???? ????????̣???????? ????????????̂́???????? ????????̉???? ????????́???? ????????????̣̂???? (hình số 4)
- Gắn được cho vùng nhớ: X, Y, M, S, T, C
- Chức năng là thực thi khi tín hiệu được gán chuyển trạng thái từ on thành off=>. Ví dụ như khi ta nhấn nút nhấn OFF thì lệnh liền phía sau sẽ được thực thi.
- Thường sử dụng để đọc trạng thái nút nhấn dạng tự giữ.
????. ????????̣̂???????? ???????????? ????????́???? ????????????̣̂???? (hình số 5)
- Gắn được cho vùng nhớ: Y, M, S
- Chức năng là bật tín hiệu ở trạng thái off thành on. Ví dụ như bật Y0 từ 0 lên 1.
- Thường dùng để xuất tín hiệu ngõ ra, bật cờ quy định bắt đầu chạy một tác vụ trong chương trình.
????. ????????̣̂???????? ???????????????????? ????????́???? ????????????̣̂???? (hình số 6)
- Gắn được cho vùng nhớ: Y, M, S
- Chức năng là tắt tín hiệu ở trạng thái on thành off. VÍ dụ tắt Y0 từ 1 thành 0
- Thường dùng để tắt tín hiệu ngõ ra, tắt cờ trong khi kết thúc tác vụ xử lý của một đoạn chương trình.
nguồn tham khảo internet

Tác giả bài viết: Ngọc Vũ

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://saodo.edu.vn là vi phạm bản quyền