TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Diot và những điều cần biết

Thứ năm - 21/03/2024 10:19
Diode hay đi ốt bán dẫn là một loại thiết bị bán dẫn có phân cực, nó dòng điện đi qua nó theo một chiều mà không theo chiều ngược lại và thường được thấy trong các ứng dụng chỉnh lưu, kẹp, cắt..

Diode bán dẫn đầu tiên được phát triển vào khoảng năm 1906 được làm từ các tinh thể khoáng vật như galena. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay hầu hết các Diode được làm từ Silic, nhưng các chất bán dẫn khác như Selen hoặc Germani cũng vẫn còn được sử dụng.

Diode được xem là linh kiện bán dẫn đầu tiên và khả năng chỉnh lưu của tinh thể này được nhà vật lý người Đức Ferdinand Braun phát hiện vào năm 1874.

Diodet bán dẫn thì có nhiều loại như Diode chỉnh lưu thông thường, Diode Zener, LED.
2. Phân Loại Diode
1. Diode tín hiệu
Một diode tín hiệu là một chất bán dẫn phi tuyến tính nhỏ thường được sử dụng trong các mạch điện tử, nơi tần số cao và dòng nhỏ, trong mạch vô tuyến truyền hình, máy phát thanh, các mạch logic số,…
diode

Diode tín hiệu còn có tên gọi cũ là diode tiếp xúc hoặc diode thụ động thủy tinh. Đặc điểm nổi bật của loại diode này là:

Điện áp nghịch đảo cực đại (PIV): lượng điện áp tối đa có thể được áp dụng cho diode theo hướng ngược lại.
Điện cực phân tán (PD ): là lượng điện năng tối đa sẽ bị tiêu tán tại diode tín hiệu tiếp giáp PN trong quá trình dẫn dòng điện. công suất dư thừa sẽ bị tiêu tan dưới dạng nhiệt.
Chuyển tiếp dòng điện (IF ): là lượng cực dương tối đa mà 1 diode tín hiệu có thể xử lý mà không làm hỏng thiết bị.
Nhiệt độ hoạt động (T): nhiệt độ tối đa của thiết bị tại đó đạt được dòng chuyển tiếp tối đa.

3. Ứng dụng diode bán dẫn
Bởi vì tính chất dẫn điện một chiều như đã giới thiệu ở trên nên Diode thường được sử dụng trong các mạch chỉnh lưu nguồn xoay chiều thành một chiều, các mạch tách sóng, mạch gim áp phân cực cho transistor hoạt động. Đặc biệt, trong mạch chỉnh lưu Diode có thể được tích hợp thành Diode cầu có dạng.
Một trong những điều quan trọng nhất trong kiểm tra đi-ốt là chúng ta cần phải xác định được cực nào là cực âm, cực nào là dương. Hầu hết các đi-ốt P-N có dải trắng trên thân và có một đầu là cực dương, trong đó đầu cuối của dải trắng này là cực âm.

Thông thường, khi cực âm được nối với ka-tốt và cực dương của dòng điện được nối với a-nốt, đi-ốt phần cực thuận và điện áp khi phân cực thường nằm trong khoảng 0.7V đối với đi-ốt silicon. Việc thử nghiệm thiết bị này được thực hiện để biết được điều kiện làm việc phù hợp của nó trong chế độ kiểm tra thuận và nghịch.
Nguồn tham khảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây