Lưu đồ thuật toán trong điều khiển

Thứ ba - 18/04/2023 09:40
Lưu đồ thuật toán là một sơ đồ mô tả toàn bộ quá trình xử lý của một hệ thống điều khiển.
Nó giúp người lập trình kiểm tra tính khả thi của việc lập trình, đưa ra những giải thuật để viết chương trình một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 Một quá trình có các bước xử lý tuần tự sẽ thích hợp khi sử dụng lưu đồ để thiết kế chương trình. Các bước trong lưu đồ được thực hiện theo một trình tự đơn giản.
ky hieu luu do thuat toan 510x432

Một lưu đồ có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Việc lựa chọn ngôn ngữ nào để viết là tùy thuộc vào sự thành thạo của người lập trình.
Trong phạm vi bài viết này, ngôn ngữ LAD được sử dụng để viết chương trình cho lưu đồ.
Khi viết lưu đồ thuật toán cần chú ý các điểm sau:
- Mô tả được quá trình hoạt động của hệ thống
- Xác định các hoạt động chính, vẽ thành các khối
- Xác định tuần tự vận hành, vẽ bằng các mũi tên
- Mỗi khối thực thi trong lưu đồ phải được đặt bằng một tên nhất định
- Khi tuần tự này thay đổi thì sử dụng các khối Decision để rẽ nhánh
- Giải thích hoạt động theo lưu đồ để sửa chữa, bổ sung và hoàn thiện lưu đồ trước khi bắt đầu viết chương trình.

nguồn inter

Tác giả bài viết: ngocvu