TRƯỜNG ĐẠI HỌC SAO ĐỎ - CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG

CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN - HỢP TÁC SÂU RỘNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 SO SÁNH TÍN HIỆU ANALOG VÀ DIGITAL

Chủ nhật - 14/05/2023 23:18
analog là gì


Trong điều khiển có 2 loại tín hiệu được dùng nhiều nhất là tín hiệu Analog và tín hiệu Digital. Để xử lý chính xác 2 loại tín hiệu này cần nhận biết rõ và phân biệt được chúng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu Analog là gì? Digital là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital có gì khác biệt?

Để phân biệt Analog và Digital, trước tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm:

1/ Tín hiện Analog
Tín hiệu Analog hay còn gọi là tín hiệu tương tự hay tín hiệu liên tục.

Quan sát hình dưới ta thấy đồ thị biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục (ví dụ sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ). Tín hiệu sẽ tương tự về bản chất, nhưng sẽ khác nhau về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước.

Được truyền đi dưới dạng tín hiệu dòng điện (mA) hay điện áp (mV). Dùng nhiều trong các thiết bị đo lường như cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, v.v…. hay sử dụng điều khiển các thiết bị như van tỉ lệ, biến tần, v.v…phổ biến nhất là 4-20mA.
2/ Tín hiện Digital
Tín hiệu digital là tín hiệu số, bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1), hay ON-OFF. Được hiểu đơn giản dưới dạng nhị phân Logic 0-1. Ở trạng thái 1 / tức là ON , 0 tức là OFF. Chúng ta cùng xem hình trên sẽ nhìn ra sự không liên tục.

Trong điện tử và máy tính, điện thế cao đại diện cho mức 1, thấp cho mức 0, thông thường là 5 vôn và 0 vôn. Nhưng trong bộ vi xử lý hiện nay, mức cao chỉ cỡ 1 vôn, mức thấp là 0 vôn, để tiết kiệm điện.
 nguồn internet

Tác giả bài viết: ngocvu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây